Top 5 Dapp Ethereum dựa theo số lượng người dùng hoạt động hàng ngày

Top 5 Dapp Ethereum dựa theo số lượng người dùng hoạt động hàng ngày

Không chỉ còn là ý tưởng nữa, một làn sóng đầu tiên của các ứng dụng phân quyền (dapp) trên nền tảng Ethereum đang bắt đầu xuất hiện.

Ra mắt vào năm 2015 với lời hứa rằng các nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ của mình như một “xương sống an toàn” cho một loại ứng dụng phần mềm mới, Ethereum từ lâu đã giữ lời hứa cho phép những sự đổi mới như vậy. Tất cả đều “không có bất kỳ thời gian chết, kiểm duyệt hoặc bên thứ ba nào can thiệp”.

Tuy nhiên, cho đến nay, tầm nhìn này phần lớn đã thúc đẩy sự bùng nổ của hoạt động gây quỹ thông qua các  ICO trong đó các token dựa trên Ethereum được sử dụng cho các ứng dụng được xây dựng. Một vài dapp đang bắt đầu thu hút hàng trăm và hàng nghìn người dùng hoạt động hàng ngày.

Những dapp này có một vài điểm chung. Top 5 – Idex, ForkDelta, Bancor, CryptoKitties và LocalEthereum – tất cả đều tạo điều kiện cho các giao dịch của tài sản mã hóa này theo cách này hay cách khác, mặc dù mô hình kinh doanh của chúng là khác nhau từ sàn giao dịch cho đến trò chơi và nhà sản xuất thị trường.

Các dự án thành công cũng thường có trải nghiệm người dùng tương đối trực quan. Michael Foster, người đồng sáng lập của LocalEthereum, nói:

“Chúng tôi cố tình thiết kế LocalEthereum trông giống và đem đến cảm nhận như một trang web thông thường”.

Giám đốc truyền thông của Bancor, Nate Hindman đã lặp lại ý kiến ​​đó, nói rằng dapp được “xây dựng với sự đơn giản trong tâm trí”. Và Bryce Bladon, nhà đồng sáng lập của CryptoKitties, cho rằng sự thành công của dapp này là vì nó “thành công trong việc giới thiệu người tiêu dùng đến với blockchain theo cách vui vẻ, thú vị và dễ tiếp cận”.

Cùng với tính dễ sử dụng thì không một dapp nào trong số này yêu cầu sử dụng token gốc. Bancor và Aurora Labs – công ty mẹ của Idex – đã thực hiện các ICO, nhưng việc sở hữu các token này là không cần thiết.

Đối với tất cả những thành công của các ứng dụng này, phải nói rằng: cơ sở người dùng hàng ngày ở mức vài trăm hoặc vài nghìn là nhỏ hơn rất nhiều so với các ứng dụng tập trung lớn nhất – Facebook có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng ngày.

Khi được yêu cầu giải thích sự khác biệt này, Hindman nhận xét:

“Xây dựng các ứng dụng không chỉ phân quyền mà còn chạy như ứng dụng web tiêu dùng phổ biến không phải là một chuyện dễ dàng và việc này yêu cầu cơ sở hạ tầng cơ bản trong khi hiện tại tất cả vẫn còn trong giai đoạn trứng nước”.

Bladon cũng đã phát biểu tương tự: “Rất khó để vượt trội các giải pháp tập trung về mặt tiện ích. Chúng nhanh hơn và quen thuộc hơn”.

Anh ấy tiếp tục:

“So với Amazon Web Services, việc xử lý trên Ethereum đắt hơn gấp 150 triệu lần”.

Những người yêu thích dapp không nên tuyệt vọng. Dapp vẫn còn trong “giai đoạn trứng nước”. Hindman cho biết: “Thế giới blockchain sẽ đạt được sự phát triển, đồng thời người tiêu dùng đang nhận ra sức mạnh của sự phân quyền”.

Khi các vi phạm dữ liệu và sai sót của các bên tập trung chồng chất lên nhau, ông dự đoán, người dùng “sẽ đổ xô đến các dịch vụ phân quyền”.

Cho đến lúc đó, dưới đây là năm dapp Ethereum hàng đầu theo số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, theo dữ liệu từ DappRadar. (Lưu ý: Thứ hạng có thể biến động, xếp hạng trong bài viết này dựa theo số liệu hôm thứ Ba).

  1. Idex

top-5-ethereum-dapps-dua-theo-so-luong-nguoi-dung-hoat-dong-hang-ngay

Idex đã có 6.479 người dùng trong 24 giờ trước vào thời điểm thu thập số liệu cho bài viết này. Nhờ đó, nó trở thành dapp Ethereum được sử dụng nhiều nhất trong thời gian đó.

Idex là một sàn giao dịch phân quyền được cung cấp bởi Aurora, một công ty đã phát triển một loạt các dịch vụ tài chính dapp. Sàn giao dịch đi vào hoạt động từ tháng 10 và tăng trưởng nhanh chóng trong tháng 1. Sàn này cung cấp các giao dịch giữa các token Ether và ERC-20.

Wearn giải thích trên podcast rằng “bạn đã có thể chuyển dịch những tài sản mã hóa này theo giao thức ngang hàng”, nhưng nói thêm rằng những người dùng sàn giao dịch  tập trung như Binance, GDAX và Kraken phải đối mặt với nguy cơ bị hack và trộm cắp”.

Ngược lại, Idex sử dụng một hợp đồng thông minh “có thể kiểm chứng công khai”. Tuy nhiên, trong hình thức hiện tại của nó, Idex không hoàn toàn phân quyền. Máy chủ tập trung của Idex được sử dụng ở các bước khác nhau của quá trình, chẳng hạn như xếp hàng các giao dịch trong sổ lệnh. Whitepaper có đề cập tới một “phiên bản phân cấp hoàn toàn” theo kế hoạch của nền tảng.

  1. ForkDelta

top-5-ethereum-dapps-dua-theo-so-luong-nguoi-dung-hoat-dong-hang-ngay

ForkDelta đã có 2.221 người dùng trong 24 giờ, biến nó trở thành ứng dụng dapp Ethereum được sử dụng nhiều thứ hai.

Tương tự như Idex, ForkDelta là một sàn giao dịch phân quyền cung cấp việc giao dịch các token Ether và ERC-20. Arseniy Ivanov bắt đầu dự án vào tháng 1 dưới dạng một fork của EtherDelta, một sàn giao dịch phân quyền khác. Ông nói rằng “thực tế là EtherDelta đã lạc lối khỏi tinh thần ban đầu của dự án”.

Giống như Idex, danh sách lệnh của ForkDelta được tập trung, mặc dù phân cấp – khía cạnh của sàn giao dịch được liệt kê trên lộ trình của dự án. Hiện tại, ForkDelta tiếp tục sử dụng hợp đồng thông minh của EtherDelta, có nghĩa là các khoản phí trên nền tảng ForkDelta vẫn đi đến EtherDelta.

  1. Bancor

top-5-ethereum-dapps-dua-theo-so-luong-nguoi-dung-hoat-dong-hang-ngay

Bancor có 560 người dùng trong 24 giờ, giúp cho nó trở thành dapp Ethereum được sử dụng nhiều thứ ba trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, Hindman đã tranh luận về con số đó. Ông nói với CoinDesk rằng cơ sở người dùng hoạt động hàng ngày của Bancor là “lớn hơn đáng kể” so với những gì DappRadar thống kê. Ông từ chối tiết lộ ước tính của Bancor. (Nhà sáng lập DappRadar, Skirmantas Januskas, nói rằng ông đang liên lạc với Bancor và “hãy xem chúng tôi có thể làm gì để đảm bảo dữ liệu chính xác 100%”).

Bancor cho phép người dùng trao đổi Ether và số lượng ngày càng tăng của token ERC-20. Nhưng không giống như sàn giao dịch truyền thống, sàn giao dịch này không ghép đôi người mua và người bán. Thay vào đó, giao thức của Bancor nhằm mục đích cung cấp thanh khoản giữa các tài sản khác nhau dựa trên Ethereum bằng cách sử dụng “token thông minh”, loại hình mà Bancor nói tạo rằng sẽ ra một “cơ chế thanh khoản tích hợp” thông qua các hợp đồng thông minh.

Bancor đã huy động được 150 triệu USD khi bán token BNT trong một ICO vào năm ngoái,.

  1. CryptoKitties

top-5-ethereum-dapps-dua-theo-so-luong-nguoi-dung-hoat-dong-hang-ngay

CryptoKitties có 408 người dùng trong 24 giờ thống kê, biến nó trở thành ứng dụng dapp Ethereum được sử dụng nhiều thứ tư trong khoảng thời gian đó.

CryptoKitties, được tách ra từ Axiom Zen vào tháng 3, đã thu hút sự chú ý nhiều hơn bất kỳ dapp nào khác. Theo ước tính của Bloxy, tỷ lệ người dùng hàng ngày của CryptoKitties (được đo bởi những người khác nhau) đã giảm khoảng 97% kể từ cơn sốt vào tháng 12.

Trò chơi cho phép người dùng thu thập, giao dịch và lai tạo các giống mèo độc đáo, không thể sao chép được. Trên thực tế, theo nhà đồng sáng lập CryptoKitties Arthur Camara, đây là những token ERC-721, tài sản dựa trên Ethereum, cuối cùng có thể được sử dụng để mã hóa các tài sản thế giới thực như các tác phẩm nghệ thuật và bất động sản.

Bladon nói với CoinDesk rằng nhiều người dùng truy cập CryptoKitties trên trang web của mình hơn là trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh. Thực tế là chỉ một phần người chơi CryptoKitties tương tác với trò chơi thông qua hợp đồng thông minh. Điều đó cho thấy rằng: CryptoKitties không được phân cấp như cái tên gọi “dapp” của nó!

Như CoinDesk đã báo cáo trong tháng 12, “trò chơi được vận hành trong một cơ sở dữ liệu tập trung, và chủ yếu hoạt động từ một cổng thông tin internet – chính trang web của CryptoKitties”.

  1. LocalEthereum

top-5-ethereum-dapps-dua-theo-so-luong-nguoi-dung-hoat-dong-hang-ngay

LocalEthereum có 236 người dùng trong 24 giờ theo thống kê, biến nó trở thành dapp Ethereum được sử dụng nhiều thứ năm trong khoảng thời gian đó.

LocalEthereum tạo điều kiện cho các giao dịch của Ether giữa các cá nhân, giống như LocalBitcoins đã làm cho Bitcoin.

LocalEthereum hoạt động thông qua một hợp đồng thông minh ký quỹ. Hợp đồng này khóa Ether của người bán cho đến khi người bán xác nhận rằng họ đã nhận được tiền từ người mua – cho dù thông qua chuyển tiền mặt trực tiếp, chuyển khoản ngân hàng hoặc phương thức khác.

Trong trường hợp có tranh chấp, hợp đồng thông minh chỉ định một trọng tài viên (hiện tại, chỉ có LocalEthereum, nhưng có lẽ cuối cùng là các bên có uy tín khác). Trọng tài viên có thể trao Ether cho một trong hai bên đó, nhưng không trao cho ai khác – ví dụ, bản thân họ.

Theo: TapchiBitcoin

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0987 732 228

Zalo
Phone